Tin tức

8 Thông Số Kỹ Thuật Của Máy Chiếu Cần Biết

Ngày 29-09-2021 Lượt xem 463

1. Công nghệ của máy là LCD - DLP hay SXRD

Nếu xét về công nghệ thì hiện trên thị trường Việt Nam phổ biến hai loại máy chiếu là LCD (Liquid Crystal Display) và DLP (Digital Light Processing).
 

      + Công nghệ LCD cho khả năng điều khiển màu sắc, độ nét, ánh sáng hiệu quả, sử dụng ba tấm LCD cho ba màu cơ bản đỏ, lục, dương, cho hình ảnh nét hầu như ở mọi độ phân giải, độ bão hoà màu tốt, hiệu quả về ánh sáng.
 

Thông số kỹ thuật của máy chiếu mà bạn cần biết đến


      + Công Nghệ SXRD Độc Quyền Của Sony đảm bảo hình ảnh 4K Ultra-HD 4K với màu sắc rực rỡ và độ tương phản tuyệt vời. Bạn sẽ thấy sự khác biệt trong hình ảnh và mô phỏng của Sony SXRD của Sony, với hình ảnh thật sống động và luôn nổi bật. Chỉ với Sony, màn hình hiển thị X-tal của SXRD sử dụng công nghệ hiển thị vi tinh 'Liquid Crystal on Silicon' được sản xuất bằng các kỹ thuật sản xuất tinh vi.
 

Độ tương phản cao hơn, chi tiết hơn

Công Nghệ SXRD Độc Quyền Của Sony​

2. Độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải thường được thể hiện bằng độ sắc nét cũng như độ trong của hình ảnh trên màn chiếu. Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét và giá thành càng cao. Đơn vị tính của độ phân giải là điểm ảnh (pixel) gồm các chuẩn sau:

   - VGA: 640 x 480 pixels.

   - HD (WXGA): 1280 x 720 pixels hay 1366 x 768 pixels.

   - qHD: 960 x 540 pixels.

   - Full HD: 1920 x 1080 pixels.

   - QHD: 2560 x 1440 pixels.

   - 4K hay QHD hay Ultra HD: 4096 x 2160 pixel


Đa số các dòng máy chiếu hiện nay điều có độ phân giải Full HD 1080P đến 4K UHD, và trong tương không xa các hãng máy chiếu sẽ cho ra mắt máy chiếu độ phân giải 8K như tivi hiện nay.
 

Độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải của máy chiếu (4K, 1080P, 720P)

 

3. Độ tương phản

Độ tương phản của máy chiếu được ướt tính bằng tỷ số giữa các vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, hay nói một cách khác là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra được khi chiếu lên màn chiếu. Bạn nên chọn tỷ lệ tương phản từ 400:1 trở lên để có hình ảnh trong và tốt nhất. Nếu bạn muốn dùng máy chiếu trong phòng có ánh sáng thì phải chọn độ tương phản cao hơn.


+ Máy chiếu phim Sony có độ tương phản: 120.000:1
+ Máy chiếu phim Optoma độ tương phản: 25.000:1
+ Máy chiếu phim BenQ có độ tương phản: 15.000:1
+ Máy chiếu phim Epson có độ tương phản: 15.000:1
+ Máy chiếu phim Viewsonic có độ tương phản: 12.000:1
+ Máy chiếu phim Vivitek có độ tương phản: 15.000:1

 

Độ tương phản của máy chiếu

Độ tương phản càng cao thì chất lượng ảnh càng đẹp.
 

4. Độ sáng (ANSI lumen)

Độ sáng được đo bằng ANSI lumen, chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Cách đơn giản nhất để chọn độ sáng máy chiếu tối ưu nhất là căn cứ vào số lượng người và kích thước phòng chiếu để quyết định độ sáng, một yếu tố khác là dữ liệu mà máy chiếu của bạn dùng để trình diễn là động hay tĩnh.Thường thì độ sáng của máy chiếu nằm trong khoảng từ 1.000 đến 5.000 lumen là tốt nhất. Hiện nay các dòng máy chiếu hỗ trợ công nghệ hiện thị như LCD, DLP, SXRD,... cùng một cường độ sáng, nhưng hình ảnh được chiếu ra lại khác nhau.
 

Cường độ sáng máy chiếu càng lớn thì hình ảnh càng nhìn thấy rõ nét

Cường độ sáng máy chiếu càng lớn thì hình ảnh càng nhìn thấy rõ nét
 

5. Ống kính máy chiếu

Máy chiếu có rất là nhiều loại ống kính khác nhau, do đó bạn cần chọn loại máy chiếu có kích cỡ ống kính phù hợp với diện tích căn phòng mà bạn định sử dụng. Một điều rất quan trọng  mà không mấy người sử dụng quan tâm đó chính là chỉ số bù góc vuông. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn chiếu, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.
 

Luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn chiếu
 

6. Kích thước màn chiếu

Có rất nhiều màn hình khác nhau, và bạn nên chọn loại tùy thuộc vào các yếu tố như ánh sáng môi trường xung quanh trong phòng, xem góc độ, khoảng cách của máy chiếu từ màn hình, để chọn loại phù hợp với khả năng và không gian phòng chiếu. Bạn nên dùng màn chiếu chuyên dụng để có hình ảnh, độ sáng tối ưu thay vì chiếu trên tường. Kích thước màn chiếu của các dòng máy chiếu thường nằm trong khoảng 40 inch - 300 inch.

Tính Khoảng cách màn chiếu đến máy chiếu

Tính khoảng cách từ màn chiếu đến máy chiếu.
 

7. Tuổi thọ đèn chiếu

Tuổi thọ bóng đèn là rất quan trọng cho những người đang quan tâm đến việc mua một chiếc máy chiếu, nó sẽ kéo dài trong một thời gian dài. Thông thường, tuổi thọ bóng đèn thấp sẽ làm tăng thêm chi phí của bạn. Thông thường thì tuổi thọ từ 4000 giờ trở lên được coi là tốt nhất hiện nay.
 

Tuổi Thọ Bóng đèn máy chiếu

Tuổi thọ bóng đèn của máy chiếu
 

8. Khả năng kết nối

Nếu bạn có nhu cầu kết nối với laptop, iPad, Smartphone bạn nên xem xét số cổng tín hiệu để có thể kết nối cùng lúc từ nhiều nguồn bên ngoài với máy chiếu. Nổi bật nhất là kết nối với Smartphone bạn cần tìm hiểu máy chiếu có hỗ trợ HDMI không dây và tải app HDCast hay EZCast đây là phiên bản dùng trên điện thoại Android. Bạn cần lưu ý là mõi hãng máy chiếu sẽ hỗ trợ kết nối và ứng dụng khác nhau nhé, do vậy nếu bạn không hiểu rõ thì hãy liên hệ ngay với kỹ thuật để được hỗ trợ cụ thể và chi tiết hơn.
 

May chieu ket noi dien thoai laptop pc

Máy chiếu kết nối với laptop, iPad, Smartphone

Gọi ngay: 0981.756.996
SMS: 0981.756.996 Chat Zalo Chat qua Messenger
0981.756.996